Bệnh Gút (hay còn gọi là Gout) là một dạng viêm khớp thường gặp do sự tích tụ quá nhiều axid uric trong máu. Biểu hiện của bệnh là những cơn đau nhức tại các khớp ngón chân, bàn chân, mắt cá chân, ngón tay, bàn tay,… Tuy không trực tiếp nguy hiểm đến tính mạng, nhưng bệnh ảnh hưởng nhiều tới vận động, sinh hoạt của người bệnh. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh gút có thể gây tổn thương khớp vĩnh viễn dẫn tới tàn phế.
Ngoài nguyên nhân như uống nhiều bia rượu, thừa cân béo phì, bệnh gút còn do chế độ ăn uống quá nhiều thực phẩm chứa chất Purin. Cụ thể, người bệnh cần lưu ý các vấn đề sau:
Những thức ăn, đồ uống người bệnh gút cần tránh
1. Thức ăn cần tránh:
• Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như: hải sản, các loại thịt có màu đỏ như: thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê,… ; phủ tạng động vật như: lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc,… ; trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn,…
• Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh: măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.
• Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như:
+ Đạm động vật nói chung: thịt lợn, thịt gà, thịt vịt,… cá và các loại thủy sản: lươn, cua, ốc, ếch,…
+ Đạm thực vật: đậu hạt nói chung, nhất là các loại đậu ăn cả hạt: đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh,… Các chế phẩm từ đậu nành: đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ,… nhìn chung ít làm tăng acid uric hơn các loại đậu chưa chế biến.
• Giảm các thực phẩm giàu chất béo no: mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no: mì tôm, thức ăn nhanh.
• Bệnh nhân gút có tầm vóc trung bình 50 kg không nên ăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày.
• Hạn chế protid (<1gr protein/ kg/ ngày tương đương < 200g thịt nạc mỗi ngày).
2. Đồ uống cần tránh:
• Tuyệt đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như: rượu, bia, cơm rượu, nếp than,…
• Hạn chế đồ uống có ga, nước uống ngọt nhiều đường, vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút.
• Giảm các đồ uống có tính acid: nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận.
Những thức ăn, đồ uống có lợi cho người bị bệnh gút
1. Thức ăn có lợi
• Các thực phẩm giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua,… giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric.
2. Đồ uống có lợi
• Nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày).
• Nên uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao, giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế sự kết tinh urate tại ống thận, làm giảm nguy cơ
Bệnh Gout tuy không nguy hiểm tính mạng nhưng để lại nỗi đau dai dẳng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Bên canh, việc phòng ngừa bệnh thông qua chế độ ăn uống, mỗi người cần chủ động khám sức khỏe định kỳ ở các cơ sở uy tín để phát hiện và điều trị kịp thời.
Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh với tiêu chí “Người bệnh trên hết” Địa chỉ: 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong nối dài, P.12, Q.10, Tp.HCM Hotline: (+84) 028 3863 2553 – (+84) 028 3863 2554 Website: benhvienvanhanh.vn Email: benhvienvanhanh@gmail.com |