Dinh dưỡng đóng va trò quan trọng với mọi cơ quan trong cơ thể người, nếu ăn uống sai cách sẽ dấn đến khớp bị suy yếu và dễ mắc các bệnh nguy hiểm. Để ngăn chặn biến chứng nguy hiểm của thoái hóa khớp gối, bệnh nhân nên hạn chế:
– Thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt dê…) khi cơ thể tiêu hóa chúng sẽ sản xuất ra axit. Những axit này cần một lượng lớn canxi để trung hòa. Nếu không cung cấp đầy đủ canxi, cơ thể sẽ rút canxi từ hệ xương. Như vậy với người bệnh, quá trình thoái hóa khớp gối diễn ra với tốc độ nhanh chóng.
– Thức ăn chế biến sẵn chứa chất béo công nghiệp: đồ nướng, khoai tây, các loại thực phẩm chiên làm tăng tình trạng viêm khớp, đặc biệt là tăng cân (trọng lượng cơ thể càng tăng càng gây áp lực cho sụn khớp, bề mặt sụn khớp bị hư tổn nhanh hơn).
– Thực phẩm chứa nhiều đường và carbohydrate (bánh quy, bánh ngọt, chè…) làm cản trở việc hấp thu canxi, làm tổn thương các protein trong cơ thể, gây viêm, khiến hệ cơ xương khớp yếu đi.
– Ăn mặn với thực đơn có nhiều muối khiến xương giòn và dễ gãy, đồng thời làm tăng tình trạng viêm, dẫn đến đau đớn hơn.
– Rượu, bia, cà phê và các loại nước ngọt có ga gây hại cho những người bị thoái hóa khớp gối, viêm khớp hoặc bệnh gout. Nếu tiêu thụ chúng trong một thời gian dài càng khiến triệu chứng đau thêm trầm trọng hơn, việc điều trị càng trở nên phức tạp.
– Thực phẩn có AGEs cao được tạo ra thông qua các phản ứng giữa đường và protein hoặc chất béo gây hủy hoại collagen, chất ngăn ngừa lão hóa.
Bên cạnh đó người bệnh thoái hóa khớp gối cũng cần được cung cấp một số chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe cho sụn, xương khớp. Các thực phẩm người bệnh thoái hóa khớp nên ăn nên được thêm vào khẩu phần ăn hằng ngày.