Canxi nếu không được bổ xung đầy đủ trong thai kì sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và bé, thai nhi tăng trưởng sẽ sử dụng canxi trong cơ thể mẹ, và người mẹ cũng rất cần khoáng chất này để có đầy đủ sức khỏe khi sinh nở.
Tầm quan trọng của việc bổ xung canxi với phụ nữ mang thai
Trong thai kì, việc bổ xung đầy đủ canxi vô cũng quan trọng đối với sự phát triển bộ xương của thai nhi và đảm bảo toàn vẹn xương và sức khỏe cho mẹ sau khi sinh nở.
Đối với thai nhi, canxi có vai trò quan trọng trong việc hình thành nên xương, răng và đảm bảo cho sự phát triển củ thai nhi. Trong suốt thai kỳ lượng canxi mà người mẹ cần tăng theo từng giai đoạn gồm:
- 3 tháng đầu: khoảng 800mg/ngày
- 3 tháng giữa của thai kỳ: khoảng 1.000mg/ngày
- 3 tháng cuối thai kỳ và khi nuôi con bú, lượng canxi cần thiết 1.500mg/ngày.
Trong thời kỳ mang thai nếu thiếu canxi sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi như: hiện tượng chậm phát triển, bệnh còi xương bẩm sinh, chứng khò khè, dị dạng xương,…
Trong thời kỳ cho con bú, nếu thiếu canxi dẫn đến sữa mẹ sẽ kém chất lượng. Trẻ sơ sinh thiếu canxi sẽ dễ bị giật mình, co giật, hay quấy khóc và ngủ không yên. Những biểu hiện này có thể thấy rõ sau vài ngày, vài tuần hoặc một tháng sau khi sinh.
Việc bổ xung canxi còn mang ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của chính người mẹ. Thiếu hụt chất này khiến thai phụ thường xuyên bị tê chân, mệt mỏi, mất ngủ và khi cho con bú, cơ thể mẹ dễ suy yếu, hay đổ mồ hôi trộm, đau lưng, mỏi vai và đau các khớp.
Nếu sự thiếu hụt canxi diễn ra trường kỳ sau nhiều lần sinh nở, đây có thể là tiền đề gây ra hiện tượng loãng xương khi các mẹ bước vào độ tuổi mãn kinh.
Hướng dẫn bổ xung canxi cho thai phụ
Bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên bổ xung canxi thông qua các loại thực phẩm dinh dưỡng tự nhiên đầy đủ dinh dưỡng. Đối với trẻ sơ sinh thì cách bổ xung canxi tốt nhất là thông qua sữa mẹ.
Bổ xung đầy đủ canxi cho sức khỏe của bé và mẹ
Mẹ bầu có thể bổ xung canxi có thể được thông qua bữa ăn hàng ngày với một số loại thực phẩm như: Các món hải sản (tôm, cua, sò, cá,…), các loại rau (rau diếp cá, bắp cải, cải xoăn, rau đay, cần tây,…). Sữa và các chế phẩm từ sữa nên được bổ xung vì chúa nhiều canxi. Cụ thể trong mỗi 100g thực phẩm sẽ có chứa lượng canxi như sau:
- Rau dền cơm có chứa 341mg
- Sữa bột tách bơ có chứa 1.400 mg
- Rau cần ta có chứa 310 mg
- Tôm đồng có chứa 1.120 mg
- Rau đay có chứa 182 mg
- Pho mát có chứa 760 mg
- Rau ngót có chứa 169 mmg
- Lòng đỏ trứng vịt có chứa 146 mg
- Rau muống có chứa 100 mg
- Cua bể có chứa 141 mg
Để được hướng dẫn cụ thể hãy đến khám thai định kỳ tại khoa sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh và chúng tôi thường xuyên tổ chức các lớp học tiền sản nhằm trang bị những kiến thức thai sản quan trọng cho mẹ bầu, đặc biệt là những người mang thai lần đầu hoặc đang có dự định mang thai.
_________________________________________________________
📥 Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh với tiêu chí “Người bệnh trên hết”
⏱⏱ Trên 2️⃣0️⃣ năm kinh nghiệm chữa trị đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe:
📞 Hotline 0️⃣2️⃣8️⃣.3️⃣8️⃣6️⃣3️⃣.2️⃣5️⃣5️⃣3️⃣
🌐 Website benhvienvanhanh.vn
🏫 Địa chỉ: 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, Hồ Chí Minh