Chất Béo là một phần dinh dưỡng. Dinh dưỡng chất béo cần thiết cho cơ thể và có vai trò quan trọng giúp cải thiện bệnh lý về tim mạch. Vì chất béo là nguồn năng lượng thiết yếu giúp cải thiện tình trạng tim mạch. Nên việc bổ sung chất béo mỗi ngày sẽ giúp cho một trái tim khỏe mạnh hơn.
1. Chất béo là gì ?
Chất béo là một dạng Lipid. Chúng thuộc nhóm cung cấp năng lượng gồm mỡ, dầu thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính và có nhiều vai trò cần thiết cho cơ thể. Chất béo thuộc một nhóm các hợp chất hòa tan trong các dung môi hữu cơ và thường không hòa tan trong nước.
2. Vai Trò Chất Béo !
- Bổ sung năng lượng thiết yếu
Chất béo là một nguồn năng lượng dồi dào. Nó cung cấp 9 calo mỗi gam. Lipid này, tích trữ trong cơ thể giúp bảo vệ các cơ quan, giữ ấm cho cơ thể và bổ sung một nguồn năng lượng dồi dào khi đói.
- Điều hoà hoạt động hoocmon và gen
Chất béo điều hòa sản xuất hoóc-môn sinh sản và steroid, cũng như các gen liên quan đến tăng trưởng và trao đổi chất.
- Hỗ trợ phát triển não
Một lượng vừa đủ chất béo rất quan trọng cho não bộ, bao gồm cả tâm trạng, cảm xúc.
- Vận chuyển hấp thụ vitamin tan
Vitamin A, D, E và K phải được dùng chung với chất béo để được hấp thụ một cách tốt nhất.
- Làm tăng hương vị và cảm giác no
Bổ sung chất béo vào thức ăn làm chúng ngon hơn và gây no hơn.
Đối với người Việt Nam chúng ta, chất béo nên chiếm 15-20% tổng năng lượng ăn vào. Ở người trưởng thành, nếu khẩu phần có khoảng 30g chất béo thì trong đó nên có 20g là chất béo nguồn gốc thực vật.
3. Chất Béo Tốt Cho Tim Mạch !
Nhiều nghiên cứu thế giới kết luận rằng, trong khẩu phần mỗi bữa ăn người Nhật có tỉ lệ chất béo 25% trên tổng năng lượng toàn khẩu phần, tỉ lệ người bệnh tử vong bởi bệnh tim chỉ còn 52/100.000 số dân. Tại Hoa Kì, người dân Mỹ nạp lượng chất béo chiếm 42% khẩu phần ăn, và tỷ lệ người bệnh tử vong bởi bệnh nhồi máu cơ tim lên tới 306,6/100.000 số dân.
Lượng chất béo có nguồn gốc từ thực vật nên được đưa vào 2⁄3 tổng lượng lipid trong mỗi khẩu phần.
- Axit béo không no
Axit béo không no thường thấy trong các loại dầu hạt, như: hạt cải, đậu phộng, ô liu, bơ…… có khả năng làm giảm thiểu lượng cholesterol tổng toàn phần, cholesterol có hại và duy trì lượng cholesterol có lợi cho cơ thể.
- Axit béo omega-3
Axit béo omega-3 là dạng axit béo có nguồn gốc từ thực vật, chúng giúp ngăn ngừa, phòng tránh và có tác dụng rất hiệu quả với những bệnh lý về tim mạch. Những loại cá, hay dầu cá sẽ có nhiều thành phần axit béo như: DHA, EPA. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, omega-3 dung nạp vào cơ thể không chỉ làm giảm lượng cholesterol trong máu mà còn làm giảm lượng triglycerid. Chúng còn giúp phòng ngừa chứng rối loạn của nhịp tim, chứng rung động tâm thất, hay chứng huyết khối, nó còn giúp điều chỉnh huyết áp khi mắc huyết áp cao thể nhẹ.
- Axit béo omega-6
Axit béo omega-6, đây là dạng axit béo không no, thường được tìm thấy trong những loại dầu từ thực vật: lạc, vừng, ngô, hạt cải, hướng dương, đỗ tương. Nếu chế độ dinh dưỡng có từ 7 đến 10% tổng toàn năng lượng từ omega-6, omega-3 mỗi ngày sẽ giúp làm giảm tới 20% lượng cholesterol, và làm giảm tới hơn 35% những nguy cơ dẫn đến bệnh xơ vữa ở động mạch chủ.
Thành phần axit béo không no trong một số loại dầu ăn (trong 100g dầu):